Khi doanh nhân phải “SOS” tổng đài.

July 13, 2014

Có đội ngũ trợ lý và thư ký, kết nối Internet mọi lúc mọi nơi, nhưng đôi khi, các “đại gia” cũng bó tay trong các trường hợp cần thông tin tưởng chừng như rất đơn giản. Internet cũng “bó tay”.

Trong đợt “đại hàn” vừa qua, anh Minh – chủ một doanh nghiệp buôn bán vật liệu xây dựng ở Hà Nội có chuyến công cán lên tận Lào Cai. Trời rét cắt da, cắt thịt. Bước xuống tàu, anh chỉ mong tìm được một khách sạn hoặc nhà nghỉ ấm áp.

Cho xe chạy lòng vòng dọc trục đường của thành phố Lào Cai mà anh Minh chưa chọn được chỗ náu thân. Địa bàn mới, đối tác chưa thân quen nên anh chưa thể gọi điện nhờ giúp đỡ. Cậu trợ lý là lính mới loay hoay tìm kiếm trên Ipad mà vẫn chưa cho ra kết quả. Tìm được khách sạn có “sao” lại xa nơi làm việc, chỗ gần thì không biết có ấm áp như sếp muốn hay không.

tong-dai1

Ngồi đợi sốt ruột, anh Minh rút điện thoại gọi cho tổng đài 1068 của Viettel. Kết quả thật bất ngờ: Nhân viên tổng đài chỉ cho anh một khách sạn xinh xắn, sạch sẽ, chỉ cách chỗ anh đang dừng chân chưa đầy 1km. Nhân viên tổng đài còn cung cấp cho anh một thông tin “tối quan trọng”: khách sạn có có buffet, nhà hàng. Có nghĩa là, lát nữa, về đến khách sạn, anh sẽ có thể làm ấm cái bụng của mình.

Với những người bận rộn, đi lại nhiều như anh Minh, đâu phải lúc nào cũng có thời gian mà duyệt web, lên mạng tìm kiếm thông tin. Nhiều khi một thân một mình lái xe đi gặp đối tác ở địa bàn lạ, phương án tốt nhất là ngồi trên xe, gọi điện cho cho tổng đài để hỏi đường, hỏi địa chỉ điểm gặp mặt (nhà hàng, quán, caffe…).

tong-dai2

Một trong những trường hợp khó xử nhất với anh Minh là phải tìm được địa điểm có cây ATM tại các tỉnh để rút tiền, xử lý công việc. Nếu có vào website, hay gọi lên các tổng đài của ngân hàng để hỏi tung tích của các “máy nhả tiền” này thì cũng chỉ biết được một vài điểm, có khi cách hàng chục km. Vì thế, biện pháp nhanh gọn nhất cho trường hợp này là gọi đến tổng đài mà anh vẫn thường “SOS” là 1068. Tổng đài viên sẽ cho anh biết ngay, cây ATM của ngân hàng anh đang sử dụng nằm vị trí nào. Nếu xa điểm anh đang đứng, họ sẽ cung cấp luôn cho anh vị trí các cây ATM của các ngân hàng khác gần hơn mà anh vẫn có thể rút được tiền.

“Vượt mặt” nhân viên

Anh Nguyễn Anh Tài, chủ một doanh nghiệp kinh doanh máy tính trên đường Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm – Hà Nội) kể lại chuyện anh tránh được một “quả lừa” của một nhân viên ngay từ khi khởi sự nhờ vào tổng đài 1068.

tong-dai3

Bận đó, anh giao cho nhân viên này thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp với Sở Kế hoạch Đầu tư. Nhân viên này “nổ” tràng dang đại hải về các dịch vụ tư vấn, làm thủ tục thành lập doanh nghiệp và “chốt” lại là anh nên thuê dịch vụ với giá 4 triệu đồng.

Nghe xong thấy xuôi tai, nhưng hết giờ làm việc anh thấy “kỳ kỳ” nên đã gọi điện “thẩm tra” lại ở tổng đài. Sau khi nghe tư vấn của tổng đài 1068, anh biết thủ tục thành lập doanh nghiệp hết sức đơn, thậm chí có thể thực hiện qua Internet. Vì thế, ngay ngày hôm sau, anh buộc cậu nhân viên nọ phải tự đi làm thủ tục với tổng chi phí chưa hết 500 nghìn đồng.

Không chỉ anh Tài, hiện nay nhiều doanh nhân đang có xu hướng sử dụng các tổng đài như thư ký, trợ lý đắc lực của mình. Anh Bình, chủ một đại lý xe máy trên đường Tôn Đức Thắng, Hà Nội nói: “Việc tìm kiếm thông tin trên Internet hay hỏi han quan nhiều người rất mất thời gian và thiếu chính xác. Vì thế, không dại gì mà không gọi cho tổng đài vì họ có hàng trăm người chuẩn bị, sàng lọc thông tin cho mình. Mà chẳng bao giờ mình thấy cảnh “nhân viên” của mình ở tổng đài mè nheo, hay cau có như mấy nhân viên ở công ty mình”.

Nguồn: 24h.com.vn